Thông tin cơ bản về Luật bóng đá Úc

Họ nói rằng bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất hành tinh. Chắc chắn sẽ không ai tranh cãi điều này. ‘Bóng đá’ này đề cập đến bóng đá. Tuy nhiên, bóng đá cũng có nhiều dạng khác nhau. Có bóng bầu dục, bóng bầu dục Mỹ và bóng đá Úc.

Còn được gọi là ‘bóng đá theo luật của Úc’ và ‘luật của Úc’, môn thể thao này cũng được chơi giữa hai đội trên sân bóng đá của Úc hoặc sân cricket đã được sửa đổi. Mỗi đội đối lập gồm 18 cầu thủ trên sân.

Chấm điểm

Cũng giống như bóng bầu dục Mỹ, việc ghi điểm chủ yếu bùi tiến dũng hậu vệ đạt được bằng cách sút bóng vào giữa hai cột khung thành cao. Nếu đá thành công, đội đó được 6 điểm. Ngoài ra còn có một cách khác để ghi bàn được gọi là ‘phía sau’, được ghi khi bóng đi qua khoảng trống giữa cột khung thành và cột phía sau ở bất kỳ độ cao nào. Mỗi lần vượt qua thành công được 1 điểm. Cũng giống như hầu hết các môn thể thao khác, đội nào ghi được nhiều điểm nhất vào cuối trận sẽ thắng.

Thiết bị

Không có nhiều thiết bị cần thiết để chơi môn thể thao này. Cũng như các loại hình bóng đá khác, các cầu thủ đi ủng có đinh (hoặc chốt / đinh) ở đế. Họ được yêu cầu mặc quần đùi và áo sơ mi dày hoặc áo liền quần được gọi là ‘du kích’. Quả bóng được sử dụng trong môn thể thao này là một quả bóng hình elip, trông rất giống quả bóng được sử dụng trong môn bóng bầu dục hoặc bóng bầu dục Mỹ.

Khoảng thời gian

Mỗi trò chơi được chơi trong bốn phần tư, với mỗi phần tư kéo dài 20 phút chơi. Khi trận đấu bị dừng vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như điểm số, đồng hồ cũng sẽ dừng lại. Thời gian dừng có thể kéo dài mỗi hiệp từ 5 đến 10 phút. So với các môn thể thao khác được phát sóng trên TV, đồng hồ chính thức của trận đấu chỉ được biết bởi những người đo thời gian chính thức và không được hiển thị cho công chúng và ngay cả với người chơi.

Mùa AFL

Môn thể thao này được bán trên thị trường là AFL hoặc Australian Football League. Thời vụ thích hợp là từ tháng 3 đến tháng 8 (tức là khoảng đầu thu đến cuối đông ở vùng hạ du) hàng năm. Ở miền nam nước Úc, các trận đấu trước mùa giải bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Câu lạc bộ

So với các giải đấu thể thao phổ biến khác như NBA và NFL, AFL hoạt động trên một hệ thống bàn duy nhất. Điều này có nghĩa là không có sự phân chia hoặc hội nghị. Hiện có 18 câu lạc bộ trong giải đấu, với Greater Western Sydney là sự bổ sung mới nhất vào năm 2012.